Thursday, May 10, 2012

(Video + Ebook): Những Con Chim Ẩn Minh Chờ Chết (The Thorn Birds) - USA, 1983, Viet. & Eng. Sub.Bài viết có liên quan:

E-BOOKVIDEOSeries phim truyền hình 6 tập, sản xuất năm 1983
Nhà sản xuất David L. Wolper
Đạo diễn Daryl Duke
Diễn Viên:
Richard Chamberlain, vai cha Ralph de Bricassart
Rachel Ward, vai Meggie
Barbara Stanwyck, vai Mary Carson
Christopher Plumme
Jean Simmons, vai Fiona Cleary
Richard Kiley
Ken Howard
Piper Laurie
Earl Holliman
Mare Winningham

Phim đoạt 3 giải Emmy. Năm 1988, phim đã được chiếu rạp ở Việt Nam (dùng băng video) với nhan đề “Những con chim ẩn mình chờ chết”.


Xuyên suốt tiểu thuyết "Tiếng chim hót trong bụi mận gai" là câu chuyện tình giữa Meggie và vị cha xứ Ralph. Meggie cố quên đi tình cảm của mình bằng cách kết hôn với Luke O'Neill - một thương gia, nhưng chẳng bao lâu sau cô và cha Ralph lại đoàn tụ, cuộc tình của họ đã gây ra nhiều bi kịch...

Chuyện tình của Meggie với cha Ralph chỉ có thể diễn tả trong bốn chữ "nỗi đau tuyệt vời" và để có được sự tuyệt vời đó, họ đã phải trả giá cả cuộc đời.  Như trong lời đề tựa đã viết: “Có một truyền thuyết về con chim chỉ hót có một lần trong đời, nhưng hót hay nhất thế gian. Có lần nó rời tổ bay đi tìm bụi mận gai và tìm cho bằng được mới thôi. Giữa đám cành gai góc, nó cất tiếng hát bài ca của mình và lao ngực vào chiếc gai dài nhất, nhọn nhất. Vượt lên trên nỗi đau khổ khôn tả, nó vừa hót vừa lịm dần đi, và tiếng ca hân hoan ấy đáng cho cả sơn ca và hoạ mi phải ghen tị.  Bài ca duy nhất, có một không hai, bài ca phải đổi bằng tính mạng mới có được.  Nhưng cả thế gian lặng đi lắng nghe, và chính Thượng đế trên thiên đình cũng mỉm cười.  Bởi vì tất cả những gì tốt đẹp nhất chỉ có thể có được khi ta chịu trả giá bằng nỗi đau khổ vĩ đại...  Ít ra thì truyền thuyết nói như vậy”

Cuốn tiểu thuyết xây dựng như truyện sử biên gia đình, tác giả tập trung vào những xung đột tâm lý - đạo đức nhiều hơn là những vấn đề giai cấp - xã hội.  Các nhân vật tuy chịu ảnh hưởng của hoàn cảnh nhưng chủ yếu là ứng xử theo tính cách riêng của mình nhiều hơn.  Trong số nhiều nhân vật, nổi bật hơn cả là ba nhân vật:  Fiona, Meggie, con gái bà và cha đạo Ralph.  Meggie có thể coi là nhân vật trung tâm của tác phẩm.  Trong tiểu thuyết có nhiều đề tài, nhiều môtif, song tất cả đều phục vụ câu chuyện chính, mối tình lớn lao, trong sáng của Meggie và cha Ralph.


Tính hiện thực và tính lãng mạn trong tác phẩm này hòa lẫn vào nhau tới mức nhuần nhị. Sự miêu tả tỉ mỉ bằng hình thức của bản thân đời sống, cả từ cách ăn mặc, lời ăn tiếng nói của nhân vật, cho đến cách xén lông cừu, nếp sống hàng ngày... Lối kể chuyện thong thả theo trình tự thời gian khiến cho tác phẩm gần với loại tiểu thuyết hiện thực thế kỉ 19. Nhưng những tính cách phi thường rực rỡ biểu hiện trong những biến cố đột ngột, đầy hấp dẫn, tạo nên màu sắc lãng mạn rất rõ nét.


(Wikipedia)


ENGLISH SUBTITLE
This mini series covers 60 years in the lives of the Cleary family, brought from New Zealand to Australia to run their aunt Mary Carson's ranch. The story centers on their daughter, Meggie, and her love for the family's priest, Father Ralph de Bricassart. Meggie tries to forget Ralph by marrying dashing stockman Luke O'Neill, but she and Ralph are soon reunited, with tragic consequences for them both.

1 comment:

  1. em ơi chị thích phim này mà rất tiếc ko có tiếng việt

    ReplyDelete

Note: Only a member of this blog may post a comment.