Friday, April 4, 2014

Túy Hồng Collection
TIẾNG HÁT TÚY HỒNGKỊCH SỐNG (PHẦN I)KỊCH SỐNG (PHẦN II)


GIÔNG TỐ QUÊ NHÀ QUÊ NGƯỜI (PHẦN I)


QUÊ NHÀ QUÊ NGƯỜI (PHẦN II)

Gặp lại kịch sĩ Túy Hồng


Kịch sĩ Túy Hồng tên thật Trương Ánh Tuyết, bà sinh ra tại Bình Dương và lớn lên tại Sài Gòn. Theo nghiệp sân khấu từ năm 1956, đoàn kịch Dân Nam là nơi kịch sĩ Túy Hồng bắt đầu theo nghề ca hát. Năm 1958, Túy Hồng chính thức diễn kịch với nghệ sĩ Kim Cương, vở kịch đầu tiên bà đóng vai em gái của nghệ sĩ Kim Cương trong trường kịch “Áo người trinh nữ”, vở kịch này được diễn tại rạp Nam Quang. Sau đó Túy Hồng cộng tác với nghệ sĩ Thẩm Thúy Hằng trong những chương trình 0 giờ. Năm 1968, đoàn kịch Sống Túy Hồng ra mắt khán giả trên đài truyền hình với vở “Ngả rẽ tâm tình” của nhà văn, soạn giả Ngọc Linh, lúc đó đoàn kịch sống gồm có các nghệ sĩ gạo cội như nữ tài tử Kim Vui, nam kịch sĩ Vân Hùng, bác Ba Vân, kịch sĩ Thanh Tú...

Song song với công việc diễn kịch, cô còn ca phụ diễn tân nhạc. Tiếng hát Túy Hồng trong như pha lê, lúc nào cũng thanh và mỏng, tuy thế khi lên cao thì hơi chát nhưng không mất âm lượng. Những ca khúc của Lam Phương do Túy Hồng diễn tả đều hay như “Đèn khuya”, “Kiếp nghèo”, “Kiếp ve sầu”, “Tiễn người đi”, nhất là hai bản “Chiều tàn” và “Phút cuối”.

Ban kịch Sống Túy Hồng còn có một lợi thế mà ít ban kịch nào có được và là ban kịch đưa các bài tình ca vào các vở diễn thành công nhất, là nhờ phần lớn các bài hát tuyệt vời của người nhạc sĩ tài hoa Lam Phương, trong thời điểm đó là đức phu quân của Túy Hồng. Ban kịch Sống Túy Hồng đã nhờ có những bài hát trữ tình mượt mà của nhạc sĩ Lam Phương mà đã làm tăng giá trị của nội dung rất nhiều. Kịch Sống Túy Hồng không quá bi thảm, mà cái kết cục luôn dành chỗ đứng cho một niềm hạnh phúc nào đó, khán giả xem kịch Sống Túy Hồng ra về với một tâm trạng nhẹ nhõm.


XUYẾN CHI


Mối tình người đẹp và nhạc sĩ

Chuyện tình trong phim Nhà Tôi là của hai nhân vật chính: Phượng và Lương. Chuyện tình ngoài đời liên quan tới người trong cuộc là chuyện của diễn viên Túy Hồng và chồng là nhạc sĩ Lam Phương.

Túy Hồng hợp tác với tôi lần đầu, nhưng được tin tưởng giao vai nữ chính trong phim vì cô đã trải qua nhiều kinh nghiệm diễn xuất trên sân khấu của ban kịch nổi tiếng Dân Nam. Lúc bấy giờ Túy Hồng đã là trưởng ban kịch Sống do cô thành lập, với sự hỗ trợ của nhạc sĩ Lam Phương. Hai người trước đây đã cùng làm việc chung trong ban Dân Nam, mà Lam Phương lại là bạn của anh trai Túy Hồng, giao tình thân thiết ấy dẫn đến hôn nhân của hai nghệ sĩ trẻ tài năng.

Nhạc sĩ Lam Phương bắt đầu sáng tác từ năm 1952, khi mới được 15 tuổi với bài Chiều thu ấy, được phát liên tiếp mấy tháng trên Đài phát thanh Pháp-Á. Từ đó Lam Phương bắt đầu nổi tiếng trong giới âm nhạc.

Trong số tất cả những nhạc sĩ nổi tiếng của tân nhạc Việt Nam giai đoạn 1954-1975 như Từ Công Phụng, Ngô Thụy Miên hay Vũ Thành An..., nhạc sĩ Lam Phương long đong và lận đận hơn hết. Suốt cuộc đời nhạc sĩ này chỉ chơi vơi trong thương đau, nước mắt, chia ly và nỗi buồn.

Cũng từ đó, người nhạc sĩ tài hoa này đã chinh phục được trái tim của cô nữ sinh Túy Hồng trẻ đẹp. Vốn là bạn thân của anh trai Túy Hồng, những ngày thứ bảy và chủ nhật, Lam Phương thường đến nhà bạn để hòa nhạc và dạy hát cho Túy Hồng cùng vài nữ sinh khác. Túy Hồng rất ngưỡng mộ Lam Phương vì mới 15 tuổi mà đã sáng tác được bài Chiều thu ấy, một ca khúc khắc khoải và nặng  nợ với duyên phận tình yêu đến thế. Về phía Lam Phương, nhạc sĩ trẻ này cảm thấy chưa có cô gái nào hát nhạc mình hay bằng Túy Hồng. Thời điểm này, Lam Phương lại đang hợp tác với ban nhạc kịch lớn Dân Nam nên liền đề nghị Túy Hồng cùng với mình “đầu quân” về đó làm việc. Kể từ đó, Túy Hồng bắt đầu trình diễn các ca khúc của Lam Phương và rất thành công với các ca khúc: Đèn khuya, Kiếp nghèo, Kiếp ve sầu, Tiễn người đi, nhất là hai bản Chiều tàn và Phút cuối.

Gần nhau lại hợp nhau về nghệ thuật nên hai người đã quyết định tiến tới hôn nhân. Vậy mà cuộc tình đẹp đó cuối cùng cũng phải chia tay.

Tháng 4.1975, Lam Phương cùng Túy Hồng ra hải ngoại, đến ngụ tại Virginia, rồi Texas (Mỹ). Sau đó lại sang Paris (Pháp), ở đây họ mở nhà hàng, cuối cùng trở lại Mỹ, định cư luôn ở Little Saigon, Orange County.

Lam Phương vẫn tiếp tục sáng tác nhiều bản nhạc tình, kể cả những đổ vỡ, sau khi chia tay Túy Hồng, như: Từ ngày có em về, Mùa thu yêu đương, Tình hồng Paris, Cho em quên tuổi ngọc, Tình đẹp như mơ, Bài tango cho em...

Năm 1999 một cơn tai biến xảy ra, Lam Phương bị đứt mạch máu não, liệt nửa thân người. Về sau Lam Phương có phần hồi phục, nhưng đi đứng rất khó khăn.

Về phần Túy Hồng, sau khi chia tay Lam Phương từ nhiều năm trước vì thấy bất đồng về cách nghĩ và cách sống của nhau, người nghệ sĩ này vẫn luôn đam mê với sân khấu. Túy Hồng đã gầy dựng lại ban kịch Sống ở hải ngoại.

Đối với hai nghệ sĩ Túy Hồng và Lam Phương, tình yêu cá nhân có thể đổ vỡ, nhưng tình yêu nghệ thuật là vĩnh cửu.


Đạo diễn Lê Dân

Gặp gỡ kịch sĩ Túy Hồng 

WESTMINSTER (NV) - Kịch sĩ Túy Hồng vừa có buổi chuyện trò trực tuyến với độc giả Người Việt Online vào trưa, ngày thứ Năm, 7 tháng Mười Một, 2013. Dưới đây là nội dung của buổi chuyện trò này:

****

Túy Hồng kính chào quý độc giả Người Việt Online. Đây là lần đầu tiên Túy Hồng xuất hiện trong chương trình Trò Chuyện Online nên cũng còn hơi bỡ ngỡ. Xin phép được trả lời tuần tự các câu hỏi của quý độc giả.

Câu hỏi: xin hỏi bà ai là thần tượng của bà khi bà mới bước vào nghề? (Hùng Ng - LA)

Trả lời: Chào Hùng Ng,
Khi mới bước vào nghề, cô Túy Hồng còn quá trẻ, và nghệ sĩ kịch nói lúc bấy giờ còn quá ít nên cũng chưa có ai là thần tượng.
Nhưng sau này thì có nhiều nghệ sĩ kịch là thần tượng của cô, như cô Kim Cương, nghệ sĩ Ba Vân, nghệ sĩ Vân Hùng- người đã gắn liền với Túy Hồng trong những vở kịch của Ban Kịch Sống suốt nhiều thập niên.


Nghệ sĩ Túy Hồng tại tòa soạn Người Việt, trưa 7 tháng 11. (Hình: Triết Trần/Người Việt)

Câu hỏi: Một vở kịch như 'Trà Hoa Nữ' sắp tới, thì cô và các cộng sự phải chuẩn bị bao lâu? (Phương Hoa - Westminster, CA)

Trả lời: Chào Phương Hoa,
Một vở kịch như Trà Hoa Nữ phải chuẩn bị trong khoảng 6 tháng, từ kịch bản cho đến cảnh trí, nhạc đệm và còn phải lo những thủ tục để bảo lãnh cho các diễn viên từ Việt Nam sang, phần này lâu nhất.
Vở kịch Trà Hoa Nữ gồm 5 màn thì thời gian hoàn tất kịch bản, do 3 người viết, khoảng 5 tháng. Do kịch bản quá khó nên cứ xong mỗi màn lại phải gửi về cho diễn viên ở Việt Nam học lời thoại...
Chiều nay các diễn viên hải ngoại cùng hợp mặt để nhận vai và làm việc với đạo diễn Hùng Lâm và cô Túy Hồng để được hướng dẫn vai trò trong vở kịch. Cũng trong buổi chiều nay, các diễn viên sẽ nhận lịch tập vai của mình.
Các diễn viên ở Việt Nam sẽ sang Mỹ vào ngày 12 tháng này để cùng tập dợt chung, hoàn tất vở diễn.

Câu hỏi: Nhắc đến Túy Hồng phải nhớ ngay đến chương trình kịch Sống với bài Trăm nhớ ngàn thương hay là bài Phút cuối.
Nghệ sĩ Túy Hồng hát rất hay sao không thấy ra băng nhạc. Chúc Túy Hồng luôn khoẻ và yêu đòi. (Dan - seattle, wa)

Trả lời: Cô Túy Hồng cho Dan ở Seattle,
Cám ơn Dan rất nhiều đã nhớ đến cô Túy Hồng trong bài Trăm nhớ ngàn thương và bài Phút cuối của Lam Phương.
Túy Hồng cũng có collected lại những bài nhạc đã hát trong những vở kịch, gồm 10 bài của nhạc sĩ Lam Phương, làm thành 1 CD để kỷ niệm, tặng chứ không có bán :)
Chúc Dan luôn khỏe mạnh, công việc luôn thăng tiến.


Câu hỏi: Cô nhận xét ra sao về khán giả ở hải ngoại? Các anh chị em nghệ sĩ thường thì sống bằng việc tham gia các chương trình đại nhạc hội, việc tổ chức một show kịch liệu có thành công không cô? (Quang Phan - GG, California)

Trả lời: Xin chào Quang Phan, người cũng ở gần cô Túy Hồng, gần Bolsa.
Cô sang đây cũng 38 năm, khán giả hải ngoại cũng rất quen thuộc với cô.
Câu hỏi này có thể chỉ áp dụng cho các ca sĩ hải ngoại nổi tiếng, còn những kịch sĩ, cải lương chỉ hát phần nhiều là yêu nghề, yêu nghệ thuật, nhưng cũng tùy theo show.
Riêng với những chương trình Kịch Sống Túy Hồng từ trước đến nay tương đối thành công. Đó là nhờ uy tín của Ban Kịch Sống Túy Hồng gần 50 năm qua đã tạo nên sự yêu mến từ quý khán giả, nên các chương trình của Kịch Sống Túy Hồng đều được sự ủng hộ từ khán giả khắp nơi.


Câu hỏi: I' m very glad to see you again online today! How are you? Dươc biet co Tuy Hong tu thuo em con rat be cua nam 1970's ma da me nhung vo kich cua co dong... Hom nay gap lai co tren online rat mung vi thay co van con giu net dep cua ngươi nghe si Viet Nam!! Em se mua ve de dươc di xem co dien vao nhung ngay sap toi trong thang 11 nay. (Kim - California)

Trả lời: Cám ơn Kim vẫn nhớ tới Túy Hồng.
Cô mong sẽ được gặp Kim trong buổi trình diễn vở kịch "Trà Hoa Nữ" tại Saigon Performing Arts Center ngày 24 tháng 11, 2013.


Câu hỏi: Hoi nho con o VN co thương coi kich Tuy Hong, Van Hung ..., ca nha deu khoc vi qua xuc dong !!!.Da thua co, cho chau hoi Tuy Hong co lien he gi voi Tuy Hoa khg? (NGUYEN - Paris)

Trả lời: Chào Nguyen, Paris,
Cám ơn gia đình Nguyen đã từng xem kịch Sống Túy Hồng từ lúc còn ở Việt Nam.
Túy Hồng không có liên hệ ruột thịt với bà Túy Hoa. Bà Túy Hoa là trưởng ban kịch Dân Nam, nên khi gia nhập vào đây, thì cô được đặt nghệ danh là Túy Hồng.

Câu hỏi: Xin co cho biet mươn mua ve coi kich thi mua o dau. Cam on Co nhieu (Thi Le - Orange - CA)

Trả lời: Cám ơn cô Thi Le.
Vé xem Trà Hoa Nữ có bán tại Tú Quỳnh, Bích Thu Vân và Bolsa Ticket.


Câu hỏi: Con xin hoi vao hom do co co hat khong a? Con rat mươn dươc nghe co va co Thanh Tuyen hat. Chuc dai nhac hoi kich song Tuy Hong thanh cong tot dep. (bui thi thu hang - houston,TX)

Trả lời: Chào Thu Hang,
Trong chương trình đại nhạc hội lần này cô không có hát.
Hy vọng sẽ gặp được Thu Hằng trong đêm diễn vở Lời Thề Định Mệnh vào ngày 1 tháng 12, tại nhà hàng Phoenix ở Houston, Texas.
  
Câu hỏi: Thua chi Tuy Hong. Hoi con o VN em rat me xem kich cua chi tren TV Saigon. Trong mot chương trinh Paris By Night gioi thieu tinh ca Lam Phương, em co thay chau Anh Hang, chau co phai la ai nu cua chi khong? (Do Quyen - Pennsylvania)

Trả lời: Đúng, Ánh Hằng là con gái lớn của Túy Hồng và Lam Phương.
Cám ơn sự quan tâm của Do Quyen.Câu hỏi: Có phải Kịch sĩ Túy Hồng là nguyên nhân chính mà N/S Lam Phương ra nhạc phẩm LẦM.Sau đổ vỡ cô có lấy chồng nữa không?Nghệ sĩ Vân Hùng giờ này còn sống không,có qua Mỹ hay còn ở VN.Hiện nay cô còn lồng tiếng phim Hàn quốc?Mong cô trã lời,nếu không có gì trở ngại. (Andy Nguyen - Anaheim CA)

Trả lời: Hiện tại Túy Hồng sống độc thân với 2 con.
Nghệ sĩ Vân Hùng đã mất tại Việt Nam từ 3 năm trước.
Cám ơn sự quan tâm của ông.

Câu hỏi: Chào cô, rất quý mến lối diễn kịch của cô. Mong cô còn khoẻ để diễn kịch mãi.Cháu muốn hỏi cô về những người đã từng diễn kịch với cô trước đây giờ ra sao? Chẳng hạn như cô Kim Cương, Vân Hùng, Kim Vui, và Thanh Tú... (MInh Hang - Northern Cali)

Trả lời: Cám ơn sự quý mến của Minh Hang đã dành cho cô. Sức khỏe cô cũng ổn định, nghệ sĩ Kim Cương và Thanh Tú vẫn ở VN, Vân Hùng ở VN và đã mất khoảng 3 năm rồi, Kim Vui đang ở Mỹ.


Câu hỏi: Mên chao chị Tuy Hông, em rât thich xem ban kich Tuý Hông̀ từ bên VN, em ước gì đươc môt lâǹ xem laị chương trinh TV Viêt Nam trươc 75.tuy lơń tuôỉ nhưng chị vân con đep̣,em chuć chị sưć khoẻ và hanḥ phuć. À, chị cho em hoỉ chị có biêt́ kich sĩ Baỏ Ân (có đóng chung vơí chị)bây giờ ra sao?em caḿ ơn chị nghe. (Vy Nguyen - San Diego, CA)

Trả lời: Xin chào Vy Nguyễn, những vở kịch diễn ở đài truyền hình VN không có mang theo được, cám ơn sự khen ngợi của Vy, kịch sĩ Bảo Ân hiện ở tại Los Angeles, sức khỏe cũng bình thường.

Câu hỏi: -Xin than chao ba, co doi lan toi dươc nghe,tren tape(casset) trong vo thoai kich hai dai y rang:co ong bau so,con ba dong vai ung vien thi phan bieu dien sexy, co doan ba noi co cau neu quen thi 120%,la coi toc va rang...Den day ong bau dap lai thoi...thoi khoi trong giong...So di phai dai dong la mươn nhac lai mong ba nho ra la vo thoai hai do ten la gi de qui thinh gia co the tim nghe laima thoi,xin ba vui long cho biet,Xin thanh that cam on su dong gop cho nghe-thuat cua Ba,Chao Ba. (puong nguyen - sanjose.usa)

Trả lời: Xin chào Phuong Nguyen, vở kịch mà Phuong nghe qua đã lâu lắm rồi không còn phát hành tape nữa, Túy Hồng cũng không còn giữ.


Câu hỏi: Thua chi TH Em rat thich Chi dong kich voi Van Hung vay Chi co the cho Embiet hien bay gio Van Hung con dong kich kg hien gio o dau Chuc chi luon khoe (Thuy Huong - Maryland)

Trả lời: Cám ơn Thuy Huong, vẫn nhớ tới Túy Hồng và Vân Hùng, rất buồn báo tin là Vân Hùng đã mất cách đây 3 năm tại VN.

Câu hỏi: -Tu'y Ho^`ng cu`ng gia ddi`nh sang ddi.nh cu+ Hoa Ky` ta.i tie^?u bang Virginia.
- Na(m 1978 co^ Tu'y Ho^`ng va` gia ddi`nh di chuye^?n ve^` tie^?u bang Texas.
Va^.y gia ddi`nh go^`m ma^'y ngu+o+`i ? va` ddo' la` nhu+~ng ai ? (David Nguyen - USA)

Trả lời: Cám ơn David về sự quan tâm tới gia đình Túy Hồng, gia đình gồm 4 người, NS Lam Phương, Túy Hồng và hai con gái, Ánh Hằng và Ánh Loan.

Câu hỏi: Hi Chi,
Em là bạn của Minh Khai em của Chi. Chi cho em biết MinhKhai hiện đang ở đâu? Kính chúc Chị thật nhiều sức khoe nhé.. (Minh trang - Cali)

Trả lời: Chào Minh Trang, Minh Khai hiện tại đang ở chung với anh Lam Phương, Fountain Valley.

Câu hỏi: Tôi sinh o Phu-cương (thudaumôt) vây bà chi sanh o Binh dương nam nao ? và o dâu ? xin cho biêt ban kich dân nam ? tuy hông ai con ai mât ? va khi nao bà ra DVD moi xin cho biêt, cam on kich si tuy hông,chuc van an và nhiêu suc khoe (lormeau marcel - france (phap))

Trả lời: Bonjour Marcel, Túy Hồng sinh tại Bình Dương, Phú Cường. Ban kịch Dân Nam, những nghệ sĩ: Anh Lân, Túy Hoa, Túy Phượng, Vân Hùng đều đã mất. Xin ông liên lạc với TT Thúy Nga hoặc Túy Hồng qua email: songtuyhong@yahoo.com để có những DVD kịch mà ông cần.


Túy Hồng xin cám ơn tất cả bạn đọc của NV Online đã quan tâm tới ban kịch Sống Túy Hồng. Ngày Chủ Nhật, 24 tháng 11, 2013 sẽ có buổi trình diễn kịch "Trà Hoa Nữ" tại rạp Saigon Performing Art Center, với hai suất: 1PM và 6:30PM. Mong gặp tất cả khán giả yêu quý ban kịch Sống, chúc các độc giả sức khỏe và hạnh phúc.

Kịch sĩ Túy Hồng tên thật Trương Ánh Tuyết, bà sinh ra tại Bình Dương, nhưng lớn lên tại Sài Gòn.

Theo nghiệp sân khấu từ năm 1956, đoàn kịch Dân Nam là nơi kịch sĩ Túy Hồng bắt đầu theo nghề ca hát.

Kịch sĩ Túy Hồng tâm tình lúc đầu bà là ca sĩ, hát những ca khúc của nhạc sĩ Lam Phương.

Năm 1958, Túy Hồng chính thức diễn kịch với nghệ sĩ Kim Cương, vở kịch đầu tiên bà đóng vai em gái của nghệ sĩ Kim Cương trong trường kịch "Áo Người Trinh Nữ", vở kịch này được diễn tại rạp Nam Quang.

Sau đó cô Túy Hồng cộng tác với nghệ sĩ Thẩm Thúy Hằng, trong những chương trình 0 giờ, Đôi Mắt Bằng Sứ... Trên kênh đài truyền hình Sài Gòn số 9.
1968, đoàn kịch Sống Túy Hồng ra mắt khán giả trên đài truyền hình số 9 với vở "Ngả Rẽ Tâm Tình" của nhà văn, soạn giả Ngọc Linh, lúc đó đoàn kịch sống gồm có các nghệ sĩ gạo cội như nữ tài tử Kim Vui, nam kịch sĩ Vân Hùng, bác Ba Vân, kịch sĩ Thanh Tú...

Biến cố 1975, theo làn sóng người di tản đầu tiên, Túy Hồng cùng gia đình sang định cư Hoa Kỳ tại tiểu bang Virginia.

Năm 1976, đoàn kịch sống Túy Hồng tái thành lập tại hải ngoại với những nghệ sĩ như Xuân Phát, Mai Hân, La Thoại Tân... Lúc đó đoàn kịch sống Túy Hồng chỉ diễn những vở hài kịch ngắn như Chiếc Áo Mới, Ghen, Bà Mẹ Quê...

Năm 1978 cô Túy Hồng và gia đình di chuyển về tiểu bang Texas, lúc đó đoàn kịch sống Túy Hồng bắt đầu gây dựng nhưng chương trình đại nhạc hội, bên cạnh đó có những vở trường kịch như Sông Dài của soạn giả Hà Triều - Hoa Phượng...

Kịch sĩ Túy Hồng là người ký hợp đồng chuyển âm đầu tiên với các công ty phim bộ như HK-TVB..., bên cạnh đó cô cũng là người đầu tiên thu video tại hải ngoại với sự tham gia của các ca sĩ tên tuổi như Elvis Phương, Lệ Thu, Kim Loan, Giao Linh, Băng Châu, Phương Hoài Tâm, Thanh Thúy...

Kịch sĩ Túy Hồng, hiện là trưởng ban tổ chức của đoàn kịch Sống Túy Hồng. Sắp tới đây, chương trình đại nhạc hội kịch Sống Túy Hồng, trực tiếp thu hình, chủ đề “Trà Hoa Nữ,” sẽ được bắt đầu mở màn hai suất 1 giờ trưa và 6 giờ 30 tối, ngày Chủ Nhật, 24 tháng Mười Một, tại rạp Saigon Performing Arts Center, 16149 Brookhurst St, Fountain Valley, CA 92708.


Người Việt OnlineNo comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.